Chị Xu Xu – Học viên ngữ điệu tiếng Anh online và IELTS speaking – Nhân viên văn phòng

“Các phương pháp mà Cô Vy chỉ mình rất hữu ích. Mình follow và cảm thấy tự tin hẳn lên. Đồng nghiệp và người nhà đều nhận xét là mình nói chuyện naturally hơn, đọc rõ âm hơn, giọng lên xuống rõ hơn. Đặc biệt là mình đã biết ngắt câu như thế nào cho phù hợp, tạo peak và valley như thế nào để nhấn rõ từ mình muốn nhấn”

 

“Mình biết đến Cô Vy trong một dịp rất tình cờ. Ban đầu dự định kiếm một giáo viên dạy kèm cho cháu mình, rồi được một người đồng nghiệp giới thiệu cho Cô Vy. Mình lân la lên mạng tìm hiểu về trang web AGP IELTS của Cô Vy. Mình rất ấn tượng với phần phát âm và speaking của Cô Vy. Nếu không biết trước về Cô Vy, và chỉ nghe giọng thôi thì mình sẽ nghĩ Cô là không phải người Việt. Giọng nghe rất tự nhiên, theo kiểu teen bây giờ hay nói là giọng “rất Tây”.
Sau này khi quyết định cải thiện phát âm và giọng nói của mình, người đầu tiên mình nghĩ đến là Cô Vy. Tất nhiên, trước đó mình vẫn tìm hiểu về các tutor khác trên mạng nhưng chưa ai mình thấy hài lòng về phát âm và giọng điệu như của Cô. Với lại, qua lần trước lúc tìm giáo viên cho cháu mình, mình thấy Cô rất nhiệt tình mặc dù cháu mình không thuê cô dạy.
Mình học tiếng Anh bắt đầu từ lớp 6. Mình cũng giống mọi người chỉ tập trung grammar và reading là chủ yếu (mặc dù grammar và reading của mình chưa xuất sắc lắm, hì) nên bỏ qua những vấn đề cơ bản nhất của speaking là intonation và pronunciation. Do đó, mình nói tiếng Anh phát âm sai và đặt dấu nhấn sai rất nhiều chữ cơ bản ví dụ như purchase, product, process. Các âm squeezed sound mình cũng không để ý nên khi mình nói chocolate hay vegetable, nhiều đồng nghiệp nước ngoài không hiểu. Còn intonation thì tếu lắm, mình nói đều đều chẳng nhấn nhá gì hết và ngắt câu thì không đúng chỗ . Thật ra thì IELTS Speaking của mình cũng được 6.0 rồi nhưng khi đi thi là vậy thôi. Chứ nhiều lúc làm việc, thấy mình nói chuyện với đồng nghiệp nước ngoài mà tụi nó hỏi đi hỏi lại, tâm lý thật là khó chịu và bất ổn. Do đó, mình quyết định phải cải thiện intonation và pronunciation dưới sự hướng dẫn của Cô Vy.
Các phương pháp mà Cô Vy chỉ mình rất hữu ích. Mình follow và cảm thấy tự tin hẳn lên. Đồng nghiệp và người nhà đều nhận xét là mình nói chuyện naturally hơn, đọc rõ âm hơn, giọng lên xuống rõ hơn. Đặc biệt là mình đã biết ngắt câu như thế nào cho phù hợp, tạo peak và valley như thế nào để nhấn rõ từ mình muốn nhấn, khi nào cần reduced sound và khi nào thì không. Điều ngạc nhiên là mình đã có thể tự thay đổi word stress mỗi khi muốn emphasis từ nào trong câu. Những âm squeezed sound mình cũng nói đúng hơn nên bây giờ giao tiếp với tụi đồng nghiệp nước ngoài đỡ ngại như trước. Hôm trước mình ghi âm giọng nói của mình lại và nghe lại thì thấy khác hoàn toàn so với trước đây, có rhythm đàng hoàng và nhấn nhá đúng từ đúng chỗ. Mình thích ở chỗ là Cô Vy dạy theo giáo trình nhưng customize tuỳ theo khả năng và trình độ của mình. Ví dụ khi thấy mình hay nói sao các âm “o” cô dạy mình chỉnh âm riêng cho phần này để mình đọc rõ các âm “o” với nhau. Hoặc cô luôn force để mình liên tục improve bằng cách yêu cầu mình thay đổi nhiều kiểu nhấn khác nhau, tự đưa ra đáp án, tự đặt câu để làm phong phú hơn lời giải. Nói chung, rất hài lòng với Cô Vy và vẫn đang học tiếp IELTS Speaking với Cô.
Nếu có ai hỏi mình về việc luyện phát âm mình sẽ chỉ ngay Cô Vy nhé.” – Chị Xu Xu