Hẹn hò với trai Tây

Video làm chục năm rồi mà hông dám post. Sợ bị ném đá 🙂) với mặt diễn rất đơ nên sợ mang nhục 🙂) mà thôi post đại. Video làm bằng tiếng Anh có rất nhiều từ vựng liên quan đến tình iu để cho các bạn học nha. Mình khô khan chán đời vậy thôi chứ cũng biết quan sát người ta iu đương thế nào lắm 🙂)
Hẹn hò với trai Tây.

Lời đầu tiên cho mấy bạn nam nhạy cảm đó là post này không có nói trai Tây thì tốt hơn hay đô hơn hay cao hơn mà chỉ dành cho các bạn nữ gặp gỡ hay có suy nghĩ về việc hẹn hò với trai Tây. Đặc biệt là những bạn du học sinh hay là những bạn ở Việt Nam mà tiếp xúc nhiều với người nước ngoài.
Thứ 2 là đây là những thứ mình quan sát trong thời gian mình ở Mỹ, nền văn hoá mà mình thấy ít nhiều quen thuộc hơn. Dĩ nhiên là Tây thì cũng có người này người kia, nước này khác nước kia tuỳ vào hoàn cảnh gia đình, xã hội mà các giá trị của trai Tây có thể khác nhau 1 xíu. Ví dụ, ở Mỹ, văn hoá hẹn hò trong trường đại học và nơi làm việc khá giống trong phim ảnh nhưng trong môi trường nhà thờ chẳng hạn thì khác hoàn toàn. Ví dụ điển hình là rất nhiều người Mỹ đều xem chuyện quan hệ trước hôn nhân hay sống chung là bình thường, đặc biệt là các tiểu bang phía Bắc hay phía Tây nước Mỹ, còn đi xuống phía Nam nơi mà có phần lớn người theo Đạo Cơ Đốc và nghiêm túc về niềm tin của họ thì họ sẽ không xem chuyện quan hệ trước hôn nhân là chuyện nên làm, nên các bạn đừng nghĩ cứ là Tây thì sẽ phóng khoáng, nhưng phải nói 99% trai Tây ở Việt Nam theo chủ nghĩa phóng khoáng và theo mainstream culture của phương Tây. Châu Âu thì phóng khoảng phải biết rồi. Còn ở Úc thì văn hoá đạo Cơ Đốc không mạnh bằng Mỹ nhưng không phải là không có. Tuy có khác nhau tuỳ theo từng đối tượng mà bạn gặp nhưng văn hoá hẹn hò của phưogn Tây cũng có một số những điểm chung nhất định và bài viết này tập trung vô các điểm chung đó:

Trong bài viết mình có dùng cụm từ “trai Tây chất lượng” ý ở đây là những anh Tây trẻ trung, thông minh, có nghề nghiệp ổn định và tính tình đàng hoàng. “Tây” ở đây có thể hiểu là các anh Tây da trắng hay người gốc châu Á nhưng sinh ra hay lớn lên ở Tây trong một thời gian dài.

Nói chuyện khi hẹn hò: Ở VN mình thấy các cặp đôi cứ nhìn nhau là đủ yêu rồi đặc biệt là những cặp quen nhau lâu thì toàn thấy nhìn điện thoại 🙂) nhưng mà trai Tây tụi nó rất thích nói chuyện. Nói về nhiều chủ đề: đồ ăn, thức uống, phim ảnh, du lịch, tin tức. Thân hơn thì nói về văn hoá, chính trị, tôn giáo, quan điểm về các sự kiện nổi bật. Nói chung trai Tây có chất lượng một xíu thì nhu cầu về trao đổi thông tin và chia sẻ rất cao. Họ không muốn chỉ có 1 cô gái đẹp não phẳng mà một cô gái nhiều khi không cần đẹp lắm nhưng thông minh và hài hước. Trai Tây thích làm người phụ nữ của mình cười. Cách đây vài tháng mình có xem một series truyền hình Modern family, trong phim cô vợ tên Trịnh Thị Noel được 1 người đàn ông lạ tên Nguyễn Phạm Nhân đối xử với mình rất ga lăng trước mặt chồng là anh Rô Nan Đô đến nỗi cô ấy nghĩ ông ta thích và muốn tán tỉnh cô ấy, nhưng điều làm cô ấy bực bội là anh chồng chẳng hề có 1 biểu hiện ghen tức. Sau đó cô Trịnh Thị Nôel hỏi anh Rô Nan Đô thì anh ấy bảo không ghen là vì đó là những cử chỉ bình thường nhưng sau 1 lần 2 vợ chồng đến nhà Phạm Nhân chơi, Phạm Nhân làm chị Noel cười ngặt nghẽo và toe toét thì lúc đó anh Đô mới phát bực và xách vợ về. Lúc này anh Đô mới nói: “anh không thích khi những người đàn ông khác làm em cười. Anh muốn chỉ có anh làm việc đó.” Đoạn phim này phản ánh khá đúng về bản chất của các mối quan hệ trong văn hoá phương Tây: những câu chuyện thú vị và tiếng cười đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Hẹn hò bao nhiêu người: người Việt Nam mình chỉ có 2 khái niệm là cặp bồ và hôn nhân. Đa số các mối quan hệ của người Việt mình bắt đầu từ tình bạn hay lớn tuổi hơn thì đi xem mắt. Còn Tây thì có đến 3: 1) Hẹn hò, 2) cặp bồ và 3) hôn nhân.
1. Hẹn hò: Văn hoá hẹn hò thì cả mainstream và ở nhà thờ khá giống nhau, đại loại là đi đâu đó thấy 1 em dễ thương xinh xắn thì hỏi số điện thoại và sau đó gọi điện, hẹn ăn tối để nói chuyện. Sau 1 hay vài lần ăn tối, nếu một trong 2 bên hoặc cả 2 bên không hào hứng nữa thì đường ai nấy đi mà không cần bất cứ 1 lời giải thích nào. Trai ở nhà thờ thì mặc may sẽ giải thích để bạn nữ không tiếp tục hy vọng nhưng ở giai đoạn này, cả 2 thiệt sự không là gì cua nhau, trong khi nhiều bạn nữ mới qua Tây được rủ đi chơi thì hay nghĩ chắc anh ấy yêu mình mất rồi. Điều này không đúng chút nào.
2) Cặp bồ: Sau khi hẹn hò được 1 thời gian, nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp thì sẽ đến giai đoạn DTR – Define the relationship, thông thường thì bạn nam sẽ nói chuyện đề xuất 2 người chính thức trờ thành bf-gf. 1 điều nữa là mặc dù đã trở thành bf-gf, điều đó không có nghĩa là bạn nam sẽ nói “I love you”, 3 chữ này vô cùng quan trọng với đàn ông phương Tây, họ sẽ không nói ra một cách dễ dàng mà thông thường phải 1 khoảng thời gian dài quen nhau và một khi họ thực sự rất nghiêm túc về một mối quan hệ thì họ sẽ nói. Khi quen nhau, trai Tây không chỉ muốn mối quan hệ chỉ bao gồm có 2 người mà họ sẽ bao gồm cả bạn bè, gia đình. Họ muốn bạn có thể nói chuyện hay làm bạn với bạn của họ, vì hẹn hò thực ra mục đích là tìm ra 1 người bạn đời để không chỉ yêu thương nhau mà vun đắp xây dựng các mối quan hệ cá nhân cũng như trong sự nghiệp, và họ cũng sẽ làm điều tương tự với các mối quan hệ của bạn.
Vậy nên trai Tây có chất lượng hay cặp với mấy bạn nữ thường là không đẹp lắm nhưng thông minh và nói chuyện vô cùng khéo léo và có khả năng xây dựng các mối quan hệ tốt.

Người phương Tây thường thì hẹn họ ở giai đoạn 1 khá nhiều. Đa số số lượng người mà họ hẹn hò khá cao, trên dưới 10 là bình thường, còn để “in the relationship” thì người phương Tây khá nghiêm túc, chắc quen 2,3 người trước khi kết hôn thôi. Ở Việt Nam con gái mà đi hẹn hò nhiều là bị đánh giá là chơi bời nhưng văn hoá phương Tây, việc hẹn hò đơn giản chỉ là xem đối phương có phù hợp không, có thể yêu và tiến tới hôn nhân không nên không có gì quan trọng.

Ai trả tiền:

Thường thì đàn ông phương Tây cũng có nhiều người khá ga lăng là họ sẽ trả tiền cho các bữa ăn tối nhưng trong những năm gần đây phong trào nữ quyền “feminism” diễn ra khá mạnh mẽ nên có không ít phụ nữ rất độc lập và muốn tự chi trả cho mình. Nhưng cũng có những người đàn ông Tây hơi rẻ tiền nên sẽ lợi dụng phong trào nữ quyến để khỏi phải chi trả. Tuýp này thì dễ lòi mặt ra lắm.
Trong buổi hẹn hò đầu tiên thì có thể đàn ông phương Tây không biết bạn thuộc tuýp phụ nữ như thế nào nên điều an toàn nhất nên làm là móc ví trả tiền sau bữa ăn, nếu anh ta đòi trả mà bạn cũng cảm thấy thoải mái thì cứ để trả. Sau đó thoải mái hơn 1 tí rồi thì có thể 2 người sẽ nói rõ về quan niệm của mỗi bên về vấn đề này để xem có phù hợp hay không.

Thoả hiệp các giá trị và niềm tin.

Mình nghĩ việc hẹn hò nghiêm túc đòi hỏi 2 bên phải biết niềm tin, giá trị và mục tiêu mà mình hướng đến một cách rạch ròi. Đàn ông phương Tây thì có muôn hình vạn trạng, không phải loại nào cũng tốt cũng hay. Có những đứa pervert không đàng hoàng, có những anh chàng yêu sự nghiệp và không muốn kết hôn hay có con, có những anh theo đạo Cơ Đốc yêu mến Chúa và muốn tìm đối tượng cùng niềm tin. Điều quan trọng trong những cuộc hẹn hò đầu tiên, sớm hay muộn là nên tìm hiểu điều mình và đối phương muốn trước khi đầu tư quá nhiều thời gian và công sức. Mình nghĩ những bạn nữ có suy nghĩ muốn thay đổi giá trị hay niềm tin của đàn ông là những người 1)chưa trưởng thành 2) quá tự tin đến huyễn hoặc.
Cá tính có thể khác, ví dụ 1 người thích ăn cá, người thích ăn thịt hay người dậy sớm, người thức khuya là những thứ có thể dung hoà khi quen nhau hoặc tiến tới hôn nhân, còn giá trị và niềm tin thì mỗi người tự tìm lấy cho mình và đừng trông mong thay đổi người khác. Điều cần làm là biết mình muốn gì, cần gì và kiếm người có cùng mục tiêu.

 

 

 

Leave a Reply

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: