Phát âm tiếng Anh chuẩn xác một cách dễ dàng với Color Vowel Chart

Phát âm là một kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Anh và là yếu tố cốt lõi trong khả năng giao tiếp hiệu quả với người bản ngữ. Phát âm chuẩn xác giúp người học truyền tải ý nghĩa của từng từ và câu một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Tuy nhiên, phát âm tiếng Anh là một thử thách lớn đối với nhiều người học. Điều này có thể do việc phát âm tiếng Anh đòi hỏi người học phải đọc đúng các nguyên âm, phụ âm, đồng thời cần biết cách tạo trọng âm và ngữ điệu cho từ và câu.

Để nâng cao kỹ năng phát âm tiếng Anh, người học cần luyện tập thường xuyên và sử dụng các công cụ hỗ trợ như Color Vowel Chart. Đây là công cụ sử dụng các màu sắc để biểu thị các nguyên âm trong tiếng Anh và giúp người học dễ dàng phát âm chính xác hơn. Bài viết này mình sẽ giới thiệu về cách học hoàn toàn mới. Đầu tiên chúng ta hãy làm quen với một số khái niệm, những khó khăn trong việc học trọng âm và vì sao Color Vowel Chart có thể là công cụ giải quyết những vấn đề phát âm mà bạn đang gặp phải.

Trọng âm tiếng Anh là gì?

Trọng âm trong từ là âm được nhấn, có độ dài dài hơn những âm khác trong từ. Ví dụ: TAble, có trọng âm ở TA, thì Ta được đọc rõ hơn âm còn lại.

Tầm quan trọng của trọng âm tiếng Anh

Không gây khó hiểu

Người nói tiếng Anh đã quá quen với việc nghe trọng âm và từ được nhấn trong câu. Nếu bạn không làm tốt điều này thì sẽ thực sự gây khó hiểu cho người nghe. Việc học tiếng Anh là để trao đổi thông tin và giao tiếp, nếu bạn nói mà người khác không hiểu thì lâu dần sẽ làm bạn cực kì thiếu tự tin và không dám nói gì cả.

Tạo ngữ điệu cho câu và tính lôi cuốn trong giọng nói

Là một người học tiếng Anh đã lâu hay mới bắt đầu thì việc học trọng âm sẽ góp phần giúp bạn phát âm từ rõ ràng và dễ hiểu hơn và sẽ giúp tạo ngữ điệu cho câu. Bạn không muốn nói từ hay câu nào trong tiếng Anh cũng ngang ngang đúng không nào? Đặc biệt là trong những cuộc gặp gỡ quan trọng chẳng hạn như phỏng vấn xin việc, bạn muốn giọng nói của mình gây ấn tượng nhất có thể. Vậy thì việc học trọng âm và ngữ điệu nên được đặt làm ưu tiên trong quá trình học tiếng Anh của bạn.

Những khó khăn trong việc học trọng âm

Cách viết giống nhau nhưng cách đọc khác nhau

Hãy nhìn những ví dụ sau: table, tad, taco, tare.


View on Vocaroo >>

Tất cả những từ này đều bắt đầu bằng “ta” và trọng âm nằm ở “ta” tuy nhiên cách đọc lại hoàn toàn khác nhau.

table – /ei/

tad – /æ/

taco – /ɑ/

tare – /ɛ/.

Hay trong những trường hợp dưới đây khi từ thay đổi từ danh từ sang động từ, hay từ động từ sang danh từ, trọng âm cũng thay đổi và sự thay đổi này kéo theo cách phát âm của toàn bộ từ cũng thay đổi.

parent vs parental

/ ˈpɛər ənt/ vs / pəˈrɛn tl /

present (v)vs present (n)

/ ˈprɛz ənt / vs /prɪˈzent/

photograph vs photography/

/ˈfəʊtəɡræf/ vs /fəˈtɑːɡrəfi/


View on Vocaroo >>

Nguyên tắc về trọng âm rất hạn chế và không thực sự hưũ ích

Đa số từ trong tiếng Anh không có quy luật về dấu nhấn rõ ràng để người học tuân theo mà bắt buộc bạn phải tra từ điển. Đặc biệt đối với từ có 3 âm tiết trở lên. Một số nguyên tắc các bạn đã biết ví dụ danh từ có 2 âm tiết thì sẽ nhấn âm đầu. Tuy nhiên nguyên tắc này hạn chế ở chỗ người học vẫn không biết trọng âm nên đọc theo âm nào? Ví dụ chúng ta có từ table và tablet. 2 từ này có 2 âm tiết, về cách viết cũng vô cùng giống nhau nhưng table trọng âm là âm /ei/ trong khi tablet là âm /æ/.

Hay những nguyên tắc dễ thấy như từ kết thúc bằng đuôi ic sẽ có dấu nhấn nằm ở âm trước đó, nhưng trọng âm đó sẽ đọc thành âm nào thì cũng không có nguyên tắc, ví dụ ở đây chúng ta có âm nhấn là te và phe nhưng cách đọc âm lại hoàn toàn khác nhau.

strategic /i/

prophetic /ɛ/

Giải pháp: Color Vowel Chart

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp học trọng âm và ngữ điệu cực kì hiệu quả và thú vị giúp bạn giải quyết được những khoá khăn nêu trên. Đầu tiên, đây là phương pháp được cô Karen Taylor phát triển tầm 10 năm trước, phương pháp này rất phổ biến ở các lớp học tiếng Anh tại Mỹ đã được bộ ngoại giao Mỹ, US department of State quảng bá và tổ chức webinars để đào tạo thêm cho giáo viên. Peace Corps là tổ chức thiện nguyện của Mỹ cũng dùng phương pháp này cho các chương trình dạy học phát âm của họ. Vậy phương pháp này có điều gì khác biệt và đặc biệt? Đó là học viên không chỉ dựa vào khẩu hình, nghe và bắt chước mà nó kích thích 3 phần của não bộ: nghe, hành động, và hình ảnh và thực sự tập trung vào rhymth của tiếng Anh, giúp người học trọng âm tự nhiên nhất có thể mà không cần phải nhớ quá nhiều về nguyên tắc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua những video sau nào:

Âm silver pin

Âm grey day /ei/

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về app học phát âm theo Color Vowel Chart – Blue Canoe tại đây:

Ngoài ra, Blue Canoe còn có chrome extension, các bạn có thể download tại đây

Leave a Reply

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: