Bí quyết học từ vựng hiệu quả

Chào các bạn, nhắc đến học từ vựng chắc các bạn sẽ gặp những vấn đề như học nhanh quên nghĩa của từ, phải ôn lại nhiều lần, không biết nên học từ nào thì phù hợp và làm thế nào để nhớ nhanh hơn. Video này sẽ cung cấp chiến lược học để bạn nhớ lâu và tiết kiêm thời gian nhé.
Đầu tiên, chúng ta nên học cái gì. Điều này tuỳ thuộc vào cấp độ của bạn: Elementary, intermediate hay advanced. Từ vựng tiếng Anh cũng có thể được phân loại Theo cấp độ: ví dụ smelll hay fragrance thông thường ở mức elementary và intermediate, và tần suất xuất hiện trong các cuộc hội thoại cũng sẽ nhiều hơn nên các bạn nên ưu tiên học trước. Còn pungent có nghĩa là mùi nồng nặc thì ít xuất hiện hơn và được xếp loại vào nhóm từ cao cấp hơn. 
Đầu tiên, từ vựng cho mức elementary và beginner thì các bạn nên tập trung vô list 2000 từ phổ biến nhất trong tiếng Anh, tiếp theo khi lên đến mức tiền trung cấp các bạn có thể học thêm list từ hay gặp trong môi trường học thuật và cuối cùng, các bạn có thể kết hợp với học gốc từ và học từ qua phương pháp ẩn dụ. 
How? Làm thế nào để dễ nhớ từ hơn? Đầu tiên cách phổ biến nhất là học qua Flashcards, các bạn có thể tự ghi chép bằng tay hoặc dùng app như Anki hay Quizlet, mình thì thích Anki hơn 1 tẹo 
Ngoài ra các bạn nên tương tác với từ mình đã học bằng cách xem phim, đọc sách, đặt câu với từ vựng đã học để củng cố học đều tất cả các kĩ năng  
Tiếp Theo, bí quyết để nhớ từ hiệu quả là học theo phương pháp ngắt quãng, điều này có nghĩa là thay vì ôn từ vựng đã học mỗi ngày thì các bạn hãy đợi 1 tuần sau, 2 tuần sau, 3 tuần sau mới ôn lại. Đây là phương pháp đã được chứng minh là rất hiệu quả. 
Một phương pháp học từ cực kì hệ thống đó là học qua gốc từ. Ví dụ nhé: gốc pedais có nghĩa là trẻ em, agogos có nghĩa là lãnh đạo, ghép 2 gốc này lại chúng ta có từ pedagogy -> lãnh đạo trẻ em, thế hệ tương hay có nghĩa là giáo dục 
Cuối cùng, mình sẽ nói về cách học từ qua ẩn dụ. Phương pháp ẩn dụ hay được dùng trong văn học, tuy nhiên, ẩn dụ xuất hiện vô cùng thường xuyên trong đời sống hàng ngày mà bạn không nhận ra. Ẩn dụ là dùng sự vât này để diễn tả sự vật kia. Ví dụ, người ta hay dùng từ ngữ của War, chiến tranh để diễn tả Argument, những cuộc tranh luận hay cãi vã. Chúng ta có win, lose, right on target, hay wipe someone out. Tất cả những từ này đều có thể dùng để diễn tả bản chất của một cuộc tranh luận. I won/ lost the argumentHer criticism was right on target He tries to wipe me out.

Leave a Reply

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: