2 tips nhỏ để kết bạn với người phương Tây

Bạn sống hay học tập ở các nước phương Tây đã lâu mà cũng thường xuyên có cảm giác lạc lõng và thấy thật khó để kết bạn và cũng không biết nên hoà nhập với văn hoá phương Tây thế nào? Bạn thấy người phương Tây thật đáng ghét và nghĩ rằng họ không muốn kết bạn với người châu Á? Trong bài viết này Vy sẽ chia sẻ 2 khác biệt văn hoá có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về người phương Tây và làm thế nào để có thể tiến gần họ hơn.   

Hiểu rõ sự khác biệt trong quan niệm tình bạn giữa phương Tây và phương Đông: ở Việt Nam, chúng ta kết bạn đa số là khi đi học hoặc khi đi làm, mọi người ở cùng một điạ điểm sau một thời gian gặp nhau hoài thì tự nhiên tình bạn cũng phát sinh. Tuy nhiên, một điểm mình chú ý ở các nước phương Tây là mọi người khi đi học, học xong thì cũng xách cặp về rất ít khi nói chuyện hay đi chơi chung sau giờ học trên lớp, nhưng như vậy không có nghĩa là người phương Tây không kết bạn hay không có tính cộng đồng mà chỉ là cách họ kết bạn, quan niệm về tình bạn khác với chúng ta. Họ quan trọng những điểm chung giữa 2 người, thường thì phân thành những loại chính như sau: 

  1. Sở thích chung: ở phương Tây các bạn sẽ rất hay thấy các câu lạc bộ ở trường học hay ở địa phương, thường nó sẽ có một mục tiêu nhất định, từ những câu lạc bộ liên quan đến công việc như kế toán, tài chính, kinh doanh đến câu lạc bộ mang tính giải trí như bóng rổ, đánh cờ, đá banh hay chơi board games. Người phương Tây có vẻ hơi thực dụng ở chỗ, họ không thích làm bạn chỉ để có bạn, mà họ muốn tình bạn phải được xây dựng trên điểm chung, và sự chia sẻ xuất phát từ cái mà cả hai đều quan tâm đến nó, nên nếu bạn đang ở phương Tây mà muốn kết bạn với người phương Tây thì tốt nhất là bạn nên suy nghĩ xem mình quan tâm đến vấn đề gì, có sở thích gì và đi đến những chỗ mà có ngừoi có cùng mối quan tâm với bạn thì họ sẽ hào hứng nói chuyện vời bạn hơn. Nếu như về mặt công việc hay những vấn đề nghiêm túc bạn chưa định hình được thì ít nhất cũng nên học một môn thể thao. Con trai thì bóng rổ, bóng chuyền, đá banh, con gái thì có thể học một thể loại dance nào đó như swing, salsa, và nếu bạn đạt mức khá giỏi thì sẽ tự nhiên có người chạy lại nói chuyện thôi. 
  2. Sự hài hước: sự hài hước của người phương Tây cũng có nhiều loại khác nhau: châm biếm, nói móc, hay tự hạ thấp bản thân mình, hay có 1 cụm mà người Mỹ hay dùng là “don’t take yourself too seriously”. Cách họ thể hiện bản thân là không nên quá nghiêm túc mà hãy lấy mình ra làm trò đùa hay hạ thấp bản thân 1 chút để những người xung quanh cũng cảm thấy thoải mái và dễ thở hơn. Đây là những kiểu hài hước mà người Việt Nam có vẻ không ưa chuộng lắm, nhưng nếu các bạn quan sát trên phim ảnh của phương Tây thì sẽ thấy vô cùng nhiều. Vy sẽ chọn 1 mục là hạ thấp bản thân và nói móc để làm ví dụ nha, vì đây là loại mà Vy đã có dịp phân tích nhiều hơn trong khi học ngôn ngữ học. Trong một show trên Youtube do Jerry Seinfeld host, ông này là một danh hài độc thoại rất nổi tiếng ở Mỹ. Trong tập này Jerry phỏng vấn Obama, nói chung phỏng vấn khá là thoải mái, 2 người nói chuyện để tìm hiểu nhau và vui là chính. Mình sẽ phân tích vài đoạn trong cách mà Obama hơi hạ thấp bản thân để nói đùa 

JS: don’t you think? every American child is a president fan. You grow up loving the president 

BO: I do really well with the 0 to 8 demographic

JS: oh really

BO: yeah they love me partly cuz I think my ears are big and so I look a little like a cartoon  character 

Jerry khen Obama rất được lòng con nít, ông ấy đáp lại là vâng, vì tai tôi to và trông tôi giống như những nhân vật hoạt hình, dĩ nhiên là ông ấy chỉ nói đùa và đáp lại thì Jerry cười lớn, vì ông ấy hiểu cách mà Obama không “take himself too seriously.” Khi áp dụng sự hài hước này, mặc định là bạn phải ý thức được mình là ai và phải khéo, không thì thành không tự tin và vô duyên.  

JS: right 

BO: and then next thing you know you’ve made like a ridiculous amount of money 

JS: so much more than you

BO: chuckles 

JS: and yet, how do I seem to you? do I seems what spoiled. out-of-touch? 

BO: well I don’t know 

Hay trong đoạn này, Obama nói “anh làm ra thật nhiều tiền”, Jerry đáp lại “nhiều hơn anh nhiều”, trong khi Obama là tổng thống nước Mỹ. Đây là kiểu sarcasm và nói móc khá điển hình trong văn hoá của người Mỹ. 

Đoạn mà Jerry và Obama nói về Larry David cũng là một nhân vật đình đám, sau đó thì tả ông này rất ghê: bôi nhiều kem chống nắng chảy ra mặt hay “ông ấy cũng giông như những người bạn danh hài của tôi, là những tên ngớ ngẩn hay “đần độn.” 

Đây là cách mà các ông ấy nói móc và hạ thấp lẫn nhau, nhưng cả hai vẫn hiểu rõ đây là những câu nói đùa.  

Khi muốn nói đùa, các bạn cũng phải nhận thức được tính chất của mối quan hệ và giữa 2 bên có một sự thoải mái nhất định hay không, bạn cũng phải có được sự nhạy cảm để biết được câu nói đùa nào là duyên, cái nào là vô duyên. Để làm được điều này không có cách nào khác là các bạn nên xem phim hài, đặc biệt là những phim hài có duyên, chứ vô duyên thì có nguy cơ bạn cũng sẽ vô duyên giống họ. 🙂 . Show truyền hình hài có duyên nhất mà mình từng xem là Jerry Seinfeld, nhưng chỉ dành cho những bạn đã có trình tiếng Anh ở mức advanced rồi. Còn phim hài hước theo kiểu “not take yourself too seriously” thì có Napoleon Dynamite, mà phim này thì cũng hơi khó hiểu. Các bạn có thể coi “Friends” nhưng mình đối với mình cái humour trong friends hơi cheap và không duyên lắm. Dĩ nhiên đây chỉ là ý kiến của mình, Friends là show truyền hình được ưa chuộng, biết đâu nó hợp với bạn thì sao. Cơ mà các bạn xem Seinfeld mà thấy hay thì tự động Friends sẽ trở nên vô cùng nhạt nhẽo.

Listening và ngữ điệu
Bài 1 – Tổng quát về luyện nghe
Bài 2 -Tổng quát về luyện phát âm
Bài 3 – Luyện nghe chi tiết qua giảm âm
Bài 4 – Giảm âm trong từ và âm schwa
Bài 5 – Luyện nghe chi tiết qua nối âm
Bài 6 – Nối âm phần 2
Bài 7 – Tạo ngữ điệu bằng cách kéo dài âm
Bài 8 – Cách tạo ngữ điệu: nhấn âm cho từ có 2 âm tiết
Phát âm âm đơn – IPA thượng thừa
Bài 9. IPA và ngữ điệu – Cái nào quan trọng hơn
Bài 10. Phụ âm tiếng Anh
Bài 11. Cách đọc 5 nguyên âm căn bản trong bảng chữ cái
Bài 12. 6 từ bạn hay phát âm sai
Từ vựng
5 bước học từ vựng dễ nhớ
– Học từ vựng qua các list từ phổ biến
-Học từ vựng qua gốc từ
-Học từ vựng bằng phương pháp ngắt quãng
-Review sách hack não 1500 từ vựng
IELTS
5 cách học tiếng Anh từ số 0
Lộ trình ielts cho người mới bắt đầu
Cách viết Line chart
Cách viết biểu đồ tương lai
Mình đã làm gì để được IELTS speaking 8.5
IELTS speaking: từ vựng environment
Tiếng Anh phỏng vấn
Tell me about yourself

Leave a Reply

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: